Rjúpa
Rjúpa. Ljósmynd: Örn Óskarsson.

Rjúpan ber fræðiheitið Lagopus muta og er af orraætt (Tetraonidae).

Fræðiheiti: Lagopus muta.

Ætt: Orraætt (Tetraonidae).

Einkenni: Að sumri er rjúpan brúnyrjótt að lit en vængir hvítir. Á veturna eru rjúpurnar alhvítar nema karrinn er með svarta grímu. Karlfuglinn með áberandi rauðan kamb á vorin og á varptíma.

Búsvæði: Búsvæði rjúpunnar eru lyngmóar, kjarrlendi, skógar og gróin hraun. Leitar svolítið inn í garða að vetrarlagi.

Rjúpa
Rjúpa. Ljósmynd: Örn Óskarsson.

Far: Rjúpan er

Varptími: Seinni hluti maí og fram í júní. Ungar verða fleygir á um 80 dögum.

Fæða: Nær eingöngu úr gróðurríkinu. Nokkuð breytileg eftir árstíðum. Sprotar og brum af víði, fjalldrapa, birki og beitilyngi, ber og fræ ásamt laufblöðum t.d. af holtasóley.

Stofnstærð:

EVRÓPA (VARPPÖR) ÍSLAND (VARPPÖR) ÍSLAND VETUR (EINSTAKLINGAR)
430.000-1.400.000 50.000-200.000 1.000.000